Phát triển bệnh án bệnh án điện tử

e-Hospital1

Bệnh án điện tử (BAĐT) được coi là nguồn dữ liệu quý báu, là cách làm hiệu quả để kết nối các nghiên cứu phát triển y học.

BAĐT là những dữ liệu, thông tin được “số hóa” từ bệnh án thực của bệnh nhân mỗi lần vào viện. Trong đó, các dữ liệu cập nhật từ những thông tin cơ bản của người bệnh, lời khai bệnh nhân, triệu chứng bác sỹ thấy, thuốc được chỉ định dùng, kết quả xét nghiệm, phim chụp, phương án điều trị của bác sĩ…

Ngoài ra, BAĐT cũng cập nhật dữ liệu và thông tin lâm sàng, cận lâm sàng đều được ghi chép, tạo trực tiếp bởi bác sĩ và y tá hoặc chuyển từ các máy đo chụp của bệnh viện vào máy tính, được tổ chức và lưu giữ theo các chuẩn CNTT của ngành y.

hospital2

Bệnh án điện tử hiện là câu chuyện thời sự của y học, được xem là nguồn dữ liệu vô giá dẫn đến thay đổi trong chăm sóc sức khoẻ và nghiên cứu y học.

 Bệnh án trên giấy lưu thông tin của từng người bệnh và chủ yếu dùng cho chính người bệnh đó. Ngược lại, khi rất nhiều BAĐT được phân tích và so sánh bằng máy tính, ta có thể phát hiện ra những tri thức y học mới cũng như kiểm nghiệm lại các tri thức y học đã có.

Để làm được điều đó, bước đầu tiên phải là việc tạo BAĐT từ việc chuẩn hoá ngôn ngữ khám chữa bệnh và thói quen ghi chép hàng ngày trên máy tính của các bác sỹ và y tá.

Chuẩn hóa ngôn ngữ khám chữa bệnh có vai trò nền tảng cho BAĐT trong tương lai. Bởi nó tạo điều kiện cho việc khi đọc từng bệnh án trên giấy các bác sĩ có thể hiểu dù các triệu chứng được mô tả bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu các văn bản lâm sàng được mô tả theo một ngôn ngữ được chuẩn hóa bởi các bác sĩ và ngành y, việc khai thác sử dụng BAĐT trong tương lai sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt có thể hiển thị ở dạng dễ hiểu cho những người làm nghiên cứu khai thác.

Từ giữa năm 2013, nhóm nghiên cứu về Học Máy và Ứng dụng của Viện John von Neumann (JVN) thuộc ĐHQG TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) tại Hà Nội, và các cộng tác viên từ một số bệnh viện, viện nghiên cứu và đại học đã xây dựng một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển các phương pháp và phần mềm công cụ cơ bản cho việc khai thác BAĐT tiếng Việt.

e-Hospital

Hai vấn đề được chọn lọc để nghiên cứu thử nghiệm gồm hệ thống hỗ trợ chẩn đoán bệnh và nghiên cứu mối quan hệ bệnh – thuốc dựa vào BAĐT.

Nhằm ứng dụng nghiên cứu hỗ trợ chẩn đoán bệnh, có thể hình dung khi cần chẩn bệnh cho một người bệnh mới, máy tính sẽ tìm ra một vài BAĐT của những người đã được khám chữa có triệu chứng giống nhất với người bệnh này. Những chẩn đoán (sai hoặc đúng) và phương pháp điều trị (thành công hay thất bại) từ các BAĐT đã biết sẽ là gợi ý để chẩn bệnh và cách chữa cho người bệnh mới.

BAĐT cũng có triển vọng to lớn trong nghiên cứu quan hệ bệnh-thuốc để đánh giá phương pháp điều trị, mức độ tác dụng của thuốc trên các nhóm người bệnh, tương tác giữa các loại thuốc, phát hiện các hiệu ứng phụ khi dùng đồng thời nhiều loại thuốc, phát hiện các tác dụng mới từ các loại thuốc sẵn có…

Ở nước ta ghi nhận Bệnh viện đa khoa Vân Đồn (Quảng Ninh) là cơ quan y tế đầu tiên có một hệ thông tin hiện đại với BAĐT hoàn chỉnh, xây dựng từ phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện MEDI SOLUTIONS. Một số bệnh viện khác như Bệnh viện Phụ Sản-Nhi Đà Nẵng (9.2014), Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả (3.2014), Bệnh viện Sản-Nhi Hưng Yên (4.2104), Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM… cũng đang từng bước xây dựng hệ thông tin BAĐT.

Cúc Phương (Tổng hợp) – Tạp chí sức Khỏe

Lên đầu trang