Thí điểm triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Để triển khai thí điểm thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại một số bệnh viện hướng tới đạt mục tiêu nêu trong Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019, trong đó yêu cầu 100% bệnh viện trên địa bàn đô thị phải thu viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Chiều 12/8, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tổ chức họp lấy ý kiến về Thí điểm thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
Tham dự cuộc họp có đại diện Vụ Kinh tế Tổng hợp, Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin một số bệnh viện; đại diện các Ngân hàng thương mại, các tổ chức trung gian thanh toán .

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh bộ Y tế đã tổ chức các hội thảo chuyên gia và Hội nghị về nội dung thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Thông qua các hội nghị, hội thảo, Bộ Y tế đã nhận được sự đồng tình, quyết tâm từ các bệnh viện trong ngành. Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố thuận lợi thì nhiều vướng mắc, trở ngại trong triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền cũng bắt đầu nảy sinh như phí giao dịch thanh toán còn cao và người dân chưa có thói quen thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó chưa khích lệ, tạo động lực thúc đẩy các bệnh viện triển khai đồng thời chưa khuyến khích được người dân tích cực tham gia hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Trong cuộc họp, nhiều ý thảo luận được các nhà chuyên môn, các Ngân hàng thương mại, các tổ chức trung gian thanh toán đưa ra nhằm tìm hướng tháo gỡ vướng mắc nêu trên. Kết thúc cuộc họp, các đại biểu đều đi đến thống nhất một số quan điểm như: Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế phối hợp cùng VietcomBank, VietinBank, Công ty TNHH dịch vụ Nền di động Việt Nam (VIMASS CO.,LTD), Công ty Cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY), Công ty Cổ phần dịch vụ Di Động Trực Tuyến (MOMO) để triển khai thí điểm tại 6 bệnh viện trong ngành (Nhi trung ương, Việt Đức, Đa khoa Hà Đông, Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà nội và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên). Trước mắt, môi đơn vị cử đại diện hình thành nhóm công tác đặc biệt xuống làm việc trực tiếp với bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; Khẩn trương hoàn thiện tài liệu, cẩm nang hướng dẫn chi tiết thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế; Khẩn trương dự thảo chỉ thị của Bộ trưởng về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt đối với các bệnh viện và cơ sở đào tạo trong ngành; Hoàn thiện kế hoạch để hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành vào trung tuần tháng 9.

                                                                                                              Ban Biên tập TTTĐT Cục CNTT
Dẫn nguồn:ehealth.gov.vn

Lên đầu trang