Ứng dụng y tế điện tử: Minh bạch trong quản lý khám chữa bệnh

Đối với ngành y tế, CNTT ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực từ chuyên môn, quản lý, hành chính. Ứng dụng CNTT trong y tế (y tế điện tử) đã tạo ra rất nhiều lợi ích, vậy những lợi ích đó là gì và những ai được hưởng lợi?

Theo thông tin từ Cục CNTT, Bộ Y tế, khi đưa y tế điện tử vào các bệnh viện thì cả người bệnh và ngành y tế đều được hưởng lợi. Cụ thể, đối với người quản lý, cụ thể là lãnh đạo các bệnh viện, việc ứng dụng CNTT giúp người quản lý bệnh viện có thể:

Giám sát tổng thể và thống kê báo cáo nhanh: Người quản lý có thể giám sát hoạt động bệnh viện một cách toàn diện, ngay tại bàn làm việc, theo thời gian thực. Không mất thời gian chờ đợi báo cáo từ cấp dưới. Số liệu có thể được thống kê một cách nhanh chóng và chính xác. Các dữ liệu sẽ được hiện ngay trên bàn làm việc của người quản lý và mọi số liệu được lưu dưới dạng số hóa, không mất nhiều thời gian và không gian để lưu trữ. Tiết kiệm giấy tờ, phim ảnh các thông tin, hình ảnh y khoa lưu trữ dưới dạng Digital, dễ dàng nhân bản và chia sẻ trong tình huống cần thiết mà không tốn quá nhiều thời gian.

Linh hoạt trong việc quản lý: Người quản lý có thể  giám sát, quản lý, điều hành hoạt động bệnh viện từ xa kể cả khi đang đi công tác qua hệ thống internet và có thể truy cập vào máy chủ bệnh viện để kiểm tra số liệu tất cả mọi mặt hoạt động của bệnh viện: nhân sự, tài chính, lâm sàng… theo thời gian thực.

Giúp minh bạch thông tin tài chính chống thất thoát viện phí và thuốc men: Các thông tin tài chính và thuốc men được nhập liệu chính xác và quản lý theo quy trình, loại bỏ hoàn toàn các sai sót do vô tình hay cố ý trong bệnh viện.

Giúp thực hiện Y học thực chứng, chứng cứ pháp lý một cách chính xác: Thông tin dù nhỏ cũng được lưu trữ giúp làm bằng chứng khoa học và pháp lý. Lãnh đạo bệnh viện có thể truy nguyên sai sót khi có sự cố xảy ra.

Từ những lợi ích trên giúp các nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định nhanh, chính xác dựa trên số liệu, thông tin, bên cạnh đó giúp cho việc lập kế hoạch, quản lý, điều hành chính xác và mang lại hiệu quả.

Đối với các nhà chuyên môn, việc ứng dụng CNTT sẽ giúp giảm thời gian làm các công việc liên quan đến dữ liệu, hồ sơ giấy tờ, lưu trữ, bảo quản. Tất cả sẽ được đơn giản hóa và thực hiện bằng vài thao tác đơn giản.

Nâng cao trình độ chuyên môn và hiệu quả điều trị bằng: Hội chẩn online, các bác sĩ cùng làm việc trên hệ thống và thấy được dữ liệu của nhau, cùng phát hiện sai sót và cùng đối chiếu công việc của nhau. Chẩn đoán từ xa, các thông tin bệnh nhân dưới dạng digital và gửi lên mạng Internet hoặc email để cùng hội chẩn từ xa.

Giảm thiểu sai lầm y khoa: các thông tin giúp trí nhớ như bài giảng y khoa, thông tin thuốc, xét nghiệm được cung cấp cho bác sĩ ngay khi bác sĩ cần. Các hệ thống hỗ trợ chẩn đoán, hỗ trợ điều trị được lập trình sẵn giúp tránh sai sót. Các đơn thuốc được in ấn rõ ràng, tránh nhầm lẫn khi dùng thuốc.

Nâng cao chất lượng trao đổi thông tin nội bộ: các bác sĩ có thể trao đổi thông tin chuyên môn qua các forum nội bộ. Có thể dùng làm hội chẩn và đào tạo liên tục (CME). Người quản lý có thể gửi thông điệp mỗi ngày đến toàn thể nhân viên, những thông tin này lập tức xuất hiện ngay trên màn hình làm việc của nhân viên.

Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học: những dữ liệu bệnh án được lưu trữ và dễ dàng trích xuất, thống kê một cách nhanh chóng và chính xác.

Đối với người bệnh giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân: các thông tin hành chính bệnh nhân được lưu trữ trên thẻ bệnh nhân và trên máy chủ. Với số lượng bệnh nhân đông, việc tiết giảm thời gian sẽ rất đáng kể.

Không  phải lo chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ: Tài liệu bệnh nhân được lưu trữ trong hệ thống mạng, sắp xếp theo mã số bệnh nhân. Khi bệnh nhân đến khám mọi thông tin, tài liệu của bệnh nhân được thể hiện đầy đủ trên màn hình. Điều này khiến cho bệnh nhân không phải bối rối với quá nhiều giấy tờ khi chuẩn bị đi khám hoặc tái khám.

                                                                                                                                                        Đình Anh

Dẫn Nguồn ICTNEWS

Lên đầu trang