USB 4 ra đời với tốc độ đáng kinh ngạc

USB 4 ra đời với tốc độ đáng kinh ngạc

Chuẩn USB 4 chính thức được công bố với tốc độ băng thông lên tới 40Gbps, phục vụ cho việc xuất ra màn hình độ phân giải cao, card đồ họa rời hay ổ cứng tốc độ rất cao

Diễn đàn USB-IF vừa chính thức công bố chuẩn kết nối USB 4. Mặc dù chưa có thông số chính thức, nhưng chuẩn kết nối này được cho là sẽ có băng thông lên tới 40Gbps, gấp đôi so với con số 20Gbps của USB 3.2.

Con số 40Gbps chính là băng thông của chuẩn kết nối Thunderbolt 3 mà Intel đã đưa ra vào năm 2015. Tuy nhiên, Thunderbolt 3 chưa được các nhà sản xuất sử dụng rộng rãi do vướng phải rào cản về chi phí bản quyền với Intel. Với USB 4, Intel đã giữ lời hứa với các nhà sản xuất trong việc phổ cập chuẩn kết nối của mình.

USB 4 ra đời với tốc độ đáng kinh ngạc
Hai chuẩn kết nối Thunderbolt 3 và USB 4 sẽ cùng tồn tại

Như đã đề cập ở trên, USB 4 có thông số tương đồng với Thunderbolt 3: bao gồm khả năng cung cấp nguồn điện lên tới 100W, băng thông 40Gbps cho phép người dùng xuất tín hiệu hình ảnh ra hai màn hình 4K hoặc một màn hình 5K hay kết nối với một card đồ họa rời.

Sử dụng chung thông số với Thunderbolt 3 đồng nghĩa với việc USB 4 cũng sử dụng chung giao tiếp USB Type C như Thunderbolt 3. Vì vậy người dùng có thể dùng các dây cáp Thunderbolt 3 hiện có cho USB 4. Đây cũng chính là động thái nhằm đơn giản hóa hệ sinh thái USB của tổ chức USB-IF.

Intel cho biết, hai chuẩn kết nối Thunderbolt 3 và USB 4 sẽ cùng tồn tại với nhau, và Intel sẽ yêu cầu nhà sản xuất phải chứng nhận việc sử dụng Thunderbolt 3 trên các sản phẩm của họ nhằm đưa ra những hỗ trợ về mặt kĩ thuật tốt nhất.

Thông số kĩ thuật đầy đủ của USB 4 sẽ được công bố vào nửa sau của năm 2019. Tổ chức USB-IF cũng cho biết thêm là sẽ cần tới hơn một năm đến một năm rưỡi nữa để các nhà sản xuất tích hợp chuẩn kết nối này vào các sản phẩm của họ

Minh Thắng(The Verge)

Lên đầu trang